อาการแพ้ครีม...ใครไม่เคยเป็น คงไม่รู้ว่าจะทรมานและลำบากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีผิว sensitive แพ้ง่าย จะเปลี่ยนครีม หรือสกินแคร์อะไรใหม่ ๆ แต่ละครั้ง นี่เสี่ยงต่อการแพ้มากกกกกก เห็นคนอื่นบอกว่าใช้ดี ไม่แพ้ พอลองใช้ดู ผลสุดท้ายแพ้ หน้าเป็นตุ่มแดง คัน สิวเห่อขึ้นเต็มหน้าก็มี แค่คิดก็เครียดแล้ว ดังนั้นก่อนการจะเปลี่ยนใช้ครีม เพื่อเป็นการปกป้องผิวตัวเอง การทดสอบอาการแพ้ครีมก่อนใช้ครีม จึงจำเป็นอย่างมาก  วันนี้ MadameP มี 2 แนวทางมาแนะนำ

1. ทดสอบด้วยตัวเอง
โดยทาครีม หรือสกินแคร์ใต้ท้องแขน หรือข้อพับ นำครีมต้องสงสัย หรือ ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เรากำลังอยากจะลองใช้มาทาที่ท้องแขนหรือข้อพับของเรา โดยผิวบริเวณนี้จะเป็นผิวที่ใกล้เคียงกับผิวหน้า แต่ห่างไกลจากหน้าที่สุด โดยขนาดที่ทาให้ทาเป็นวงประมาณเท่าเหรียญ 10 บาท ทาวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ทาทุกวันติดต่อกันประมาณ 3-5 วัน ถ้าทาแล้วทีท้องแขนหรือที่ข้อพับของเราไม่มีอาการแดง คัน เป็นตุ่มนูนแดงใดๆ ก็แสดงว่าครีมที่เราทดสอบมีความปลอดภัยต่อหน้าเราในระดับหนึ่ง สามารถเอามาลองทาที่หน้าต่อไปได้ แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจ ลองดูวิธีทดสอบอาการแพ้ วิธีต่อไป


2. ทดสอบด้วย PATCH TEST
วิธีแบบนี้เป็นวิธีการทดสอบอาการแพ้ครีมที่ค่อนข้างได้ผลชัดเจน  ซึ่งจะทำการทดสอบจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญหรือหมอผิวหนังโดยตรง วิธีการทดสอบหมอจะให้เราเอาครีมต้องสงสัยไปทดสอบ โดยการนำครีมที่ว่าผสมลงในพลาสเตอร์หรือแผ่นแปะที่เตรียมไว้ จากนั้นก็จะเอามาแปะไว้ที่บริเวณแผ่นหลังของเรา ส่วนใหญ่แล้วการทดสอบต่อครั้งจะไม่เกิน 20 ชนิดทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน ค่อยกลับมาดูผลการตรวจอีกครั้ง หมอก็จะสามารถบอกได้ว่าเราน่าจะแพ้สารตัวใดที่อยู่ในครีมเหล่านั้น บางทีอาจจะมีการฉายแสงไฟ UV ร่วมด้วย เพื่อทดสอบว่าถ้าครีมเหล่านั้นโดนแสงเข้าไปจะก่อให้เกิดอาการแพ้มากขึ้นหรือไม่

ใครสนใจวิธีทดสอบนี้ลองสอบถามรายละเอียดดูที่สถาบันโรคผิวหนังได้ ค่าใช้จ่ายน่าจะไม่แพงมากเพราะเป็นของรัฐ

ขอบคุณข้อมูล จาก bslclinic

#ทดสอบครีม #วิธีทดสอบครีมก่อนใช้ครีม #ทดสอบสเตียรอยด์ #PATCHTEST #ครีมหน้าใส #BSLclinic
BSL Clinic มีสาขาที่ให้บริการ 3 สาขา
-สีลม (BSL Clinic) 02-235-8858, 09-8289-7805
-สุขุมวิท (BSL Clinic) 02-052-4605, 06-3923-6862
-สามย่าน (Anan Clinic) 02-235-2323

ช่องทางการติดต่อ
Website : www.ศูนย์เลเซอร์ผิวหนัง.com
FB : https://www.facebook.com/bslclinic/
Line : https://line.me/ti/p/@bslclinic
IG : https://www.instagram.com/bsl_clinic/
Twitter : https://twitter.com/BSLBANGKOK