หากถามว่า เทรนด์การแต่งหน้าตอนนี้เป็นอย่างไร ในยุคที่โอกาสทองเป็นของคนที่กล้าคิด กล้าทำ    กล้านำเสนออย่างนี้แล้ว การนำเสนอตัวตน ความคิดผ่านช่องทางโซเชี่ยลที่เพียงแค่อัพโหลด คลิ๊กลิงค์ กดไลค์

Cr.PICTURRESQUE

เรื่องของความงาม คงเป็นอีกเรื่องที่สื่อสารกันได้ไม่รู้จบจริงๆ เพียงเพราะ ความพึงพอและการตอบสนองความรู้สึกทางอารมณ์  มันได้ชนะเรื่องราวของเหตุผล กฎเกณฑ์ที่เข้าใจยาก มากขึ้นตอน และ น่าเบื่อหน่ายไปเสียหมดแล้ว อะไรของใครที่ว่าดี หมัดเด็ดในการนำเสนอที่โนใจก็จะโด่งดัง เป็นที่พูดถึงและแชร์กันต่อๆไปได้สักพัก และก็จะมีของใหม่เข้ามาแทนที่ จนบางเรื่องบางเทรนด์ที่ว่าสวยว่าดี อยู่ได้ไม่ถึงวันก็เห็นมาเยอะ

วันนี้ Glitzmagazine.com ได้รับเกียรติจาก ปรจีน -คุณณณฐ เอกณณัฐ  ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและอาจารย์สอนการแต่งหน้าให้แบรนด์เครื่องสำอาง Clarins มาเป็น Special Guest มาบอกเล่าเรื่องราวเทรนด์การแต่งหน้าล่าสุดกันค่ะ

โปรจีน -คุณณณฐ เอกณณัฐ

โปรจีน กล่าวว่า : ในมุมของช่างแต่งหน้าคนหนึ่ง ซึ่งติดตาม รับข่าวสาร และ ศึกษาเทรนด์มาตลอด เพื่อเอาไปปรับใช้ทำมาหากิน และบอกเล่าต่อ ก็พอจะสรุปให้ง่าย เหมาะกับผู้นิยมความงามชาวไทยตามนี้  (และขอออกตัวก่อนก่อนว่าเป็นเพียงอีกมุมมองของบุคลากรในแวดวงเครื่องสำอางเท่านั้น)

Cr.PICTURRESQUE

ในโลกของโซเชี่ยลไม่ว่าจะเป็น เฟสบุค อินสตาแกรม หรือ ทวิตเตอร์ จะมีเรื่องราวของความงามผ่านเข้ามาให้บันเทิงวันละเป็นหลักร้อยหลักพันเรื่อง แต่การยืนหนึ่งในความนิยมก็จะเป็นอะไรที่

 1. แปลกใหม่ สะดุดตา
 2. ทำตามได้ นำไปประยุกต์ต่อยอดได้
 3. มีประโยชน์ หรือ ให้สาแก่ใจในอารมณ์บันเทิง หากได้แชร์
Cr.PICTURRESQUE

ซึ่งหากมองลึกลงไปแล้วจะพบว่า ผู้นำเสนอเทรนด์ความงามเหล่านั้น จะพูดถึงการทำให้ตัวเองสวย และนางๆเหล่านั้นก็ไม่ได้การันตีว่า การนำเสนอครั้งนั้นจะไปเหมาะกับทุกคนทุกท่าน บางเทรนด์โด่งดังเพราะเบื้องหลังมีสปอนเซอร์ใจถึงอัดค่าขนมให้ ข่าวที่ได้เลยดังเปรี้ยงโครมคราม จากคนดังที่พูดเรื่องเดียวกันในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ มาแปร๊บๆแล้วก็ซาไป เดี๋ยวก็มีข่าวใหม่เข้าแทนที่ ดังนั้นผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ควรเสพย์เอาเฉพาะสาระ หากอะไรโดนใจ ก็จงช้อปแต่พองาม อย่าไปคันตามสื่อเกินควร หาไม่แล้วโต๊ะเครื่องสำอางที่บ้าน ก็จะกลายสภาพเป็นคลังแสงย่อมๆคล้ายเคาเตอร์แบรนด์ดีๆนี่เอง

 

ทุกครั้งที่ข้าพเจ้ามีโอกาสได้บริการความงาม และแนะนำผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้า  จะใช้หลักพื้นฐานเพื่อพิจารณาง่ายๆคือ

 1. กาลเทศะ หรือ ธีมของงาน
 2.  ต้นทุนของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ผิวพรรณ เบ้าหน้า และ ทุนทรัพย์ที่ลูกค้าวางไว้
 3. ความลงตัวเข้ากันได้ของ เสื้อผ้า หน้า ผม เครื่องประดับ และที่สำคัญคือ ตัวตนของลูกค้าจริงๆ (เพราะบางช่วงเทรนด์งานหน้าแน่นมาแรง แต่เจ้าตัวเป็นคนเน้นเบาหากจัดแน่นให้ไป เจ้าตัวคงยิ้มได้ไม่เต็มร้อยแน่นอน สวยแต่ไม่มั่นใจ มันก็คือไม่ใช่ ช่างแต่งหน้าที่ดีต้องอ่านเกมส์ให้ออก และสวมวิญญาณเป็นนักจิตวิทยาไปกลายๆ)
Cr.Pixabay

 และที่เป็นทั้งเทรนด์นิยมในตอนนี้ และคาดว่าจะใช้ทำมาหากินได้อีกนานคือ “Less to More”   แต่งให้ดูน้อยแต่เลอค่า สะอาด สวยหรูดูแพง ขายดีเทลที่ใส่ใจ บนผิวเนียนเบาใส สามารถจิกกล้อง เรียกไลค์ได้

เรียกว่าไปร่วมงานด้วย ไปช่วยพีอาร์สถานที่ ให้หาพร๊อพหาโลเคชั่นแชะภาพสวยๆ ไปกดเช็คอิน เผื่อปีหน้าจะมีบันทึกเตือนความจำมา แต่เมื่อถึงเวลา เราจะบอกว่า ปีนี้ฉันขอสวยกว่า เริดกว่าปีก่อนๆแน่นอน

เอาหล่ะขอเข้าเรื่อง หลังจากที่ปูภาพนานมากเพื่อให้เห็นว่า การแต่งหน้าไม่ใช่แค่หยิบ ๆ เครื่องสำอางมาแล้วก็ทาๆลงไป แต่เพราะภาพที่ออกมาไม่ว่าจะตั้งใจ ไม่ตั้งใจ โดนแทคมา เหล่านี้มันจะอยู่บนโลกออนไลน์ไปอีกนาน เพราะฉะนั้น
เทรนด์ Less to More Beauty เริ่มจาก

Cr.PICTURRESQUE
 • การแต่งผิวให้ดูสวยสุขภาพดี ซึ่งทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของผิวหน้านางนั้นจริงๆ หากผิวไม่เรียบ จำเป็นต้องปกปิด ก็ต้องซ่อนความไม่เรียบเนียนเหล่านั้นด้วยการแต่งผิวให้แมท (ที่มีประกายผิวบ้างพองาม แมทให้พอดีๆ พอให้มีออกซิเจนได้ผ่านให้ผิวได้หายใจบ้าง) หากเจ้าตัวผิวดีก็แต่งผิวใหเรืองแสงได้ แต่ก็อยู่กับโครงหน้ารูปหน้าอีกเช่นกัน สำหรับผู้ที่มีความกว้างบาน โหนกนูนของใบหน้าที่รู้ตัวดีอยู่ เทรนด์ของผิวเงาฉ่ำวาว ขอให้เอาแค่พอดีๆ เพราะยิ่งเงามาก วาวมาก รูปผ่านเลนส์ (จากกล้องอื่น ซึ่งอาจจะไม่มีแอฟแต่งภาพก็ได้) อาจหวนมาทำร้ายจิตใจ เพราะความโดดเด่นและเงางาบของขนาดใบหน้าที่เกินพอดีจากภาพนั้น
Cr.PICTURRESQUE
 • งานคอนทัวร์ และ ผิวเรืองแสง ก็คงยังคอนเซ็ปของความเป็นธรรมชาติ เทคเจอร์ของผลิตภัณฑ์นิยมเป็นเนื้อครีม หรือ ฝุ่นกึ่งครีม (Cream to powder) ซึ่งอีกเช่นกันมันดีกับสถานที่ที่อากาศไม่ร้อนเกินไป  และผู้ที่มีผิวไม่เนียนเรียบ ก็จัดเพียงเล็กน้อยเอาแต่พองาม หากมีเวลาเตรียมตัว ข้าพเจ้าแนะนำให้เน้นเรื่องการฟื้นฟูสภาพผิว เน้นบำรุง ทรีตเมนต์ให้ผิวกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้น เรียบเนียนขึ้น เต็มขึ้น ซึ่งช่างแต่งหน้ารู้กันว่า เบ้าหน้าไม่สวยก็พองัดได้ แต่ผิวไม่สวยมันไม่ง่าย และละเอียดอ่อนที่จะสื่อสารกันตรง ๆ
Summer 2019_Sun Kissed : Clarins
 • งานขนต้องมาไม่ว่าจะเป็น ขนคิ้ว ขนตา ต้องเรียงเส้น ทั้งเน้นทั้งงัด เพราะทั้งขนตาและขนคิ้วเป็นส่วนที่พุ่งออกมาจากระนาบผิว ช่วยเปิดรูปตาให้กลมโตขึ้น ดึงรูปหน้าให้เปิดขึ้น  ยกชีวิตให้ดูดีขึ้นเพียงแค่งัดมันขึ้นมา และบอกได้เลยว่างานคิ้วปลิง คิ้วหนาเข้มตอนนี้ หากไม่ใช่แต่งในธีมเป็นทอมบอยด์ฮะ  ธีมชุมนุมชาวร็อคขอปาร์ตี้  ธีมที่มีโซ่แส้กุญแจมือต้องใส่ งานคิ้วปลิงๆจะดึงเรทติ้งลงแน่นอน และหากเป็นคนที่ไม่มีขนตา ก็ให้เผื่อเวลาเสาะหาขนตาปลอมดีๆ ที่ใส่แล้วสบาย ใส่แล้วดูจริง ดูแพง (เพราะขนตาปลอมที่ใส่แล้วดูปลอม ก็ยังคงวางจำหน่ายรอคนไม่รู้มาซื้อมาหยิบไปใช้ให้โดนเมาท์)
3ina : The Duo Eyeshadow
 • โทนสีของปี 2019 คือสีส้มปะการัง (Living Coral) ซึ่งเป็นสีโทนอุ่น (Warm Tone) คือสีที่มีส่วนผสมของสีเหลือง ซึ่งจะให้ความรู้สึกสว่างกระจ่างไบรท์
 • ซึ่งสีที่ใกล้เคียงคือสีโทนส้ม สีพีช และสีที่ช่วยส่งให้เกิดความสวยเก๋ และไปกันได้คือ สีทอง สีที่มีประกายทอง สีครีม สีน้ำตาล ซึ่งสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทได้
3ina : The Blush

แต่เพื่อคงคอนเซ็ปของงานที่คงความเบา สวยหรูดูแพง จึงแนะนำเพียงแค่ไล้อายแชโดว์ให้พอมีประกาย ปัดแก้มให้พอดูมีเลือดฝาดก็จะช่วยส่งให้เลือกชุดและทรงผมได้ง่ายขึ้น

สำหรับการเบรกโทนสีด้วยสีโทนเย็น (Cool Tone) คือสีที่มีส่วนผสมของสีแดง หรือสีน้ำเงิน สีม่วง สีเงิน ซึ่งจะให้ความรู้สึกน่ารัก โดดเด่นสะดุดตา  ก็ให้ผสมผสานเข้าไปในอัตราส่วนของ สีโทนเย็นเข้าไปไม่เกิน 30 เซอร์เซนต์ของเมคอัพลุคในครั้งนั้น เช่นปัดหัวแก้มสีชมพูอ่อนๆเพิ่มเข้าไปเบา เติมเส้นขอบตาในที่เส้นตาล่างเป็นสีเงิน  การปัดไฮไลท์เหนือแนวกระดูกโหนกแก้มเป็นสีที่มีประกายคริสตัล

3ina : The-Glowing-Face-Palette
 • สำหรับงานคอนทัวร์ในฤดูกาลนี้ ก็เน้นความเป็นธรรมชาติมากขึ้น เทคเจอร์ของคอนทัวร์จะมีความโปร่งเบา คล้ายฟิลม์ใสๆ มากกว่าเป็นแป้งสีน้ำตาลเข้มๆที่เคยฮิตโขกๆปัดๆกันเป็นแถบเป็นก้อนเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งก็มีหลายๆแบรนด์ผลิตคิดขึ้นเอาสีสันสำหรับ แก้ม ปาก (อาจจะทาที่ตาได้ด้วย) เป็นฟอร์มูล่าเนื้อครีมกึ่งแป้ง ที่ใช้ง่ายให้งานดี เพียงแค่แตะๆลูบๆทาๆก็สวยง่ายๆขึ้นมาอย่างอัศจรรย์
3ina : The-Glowing-Face-Palette

หรือถ้าใครชอบเมคอัพแบบฉ่ำๆโกลว์ๆ อุปกรณ์จำพวกบรอนเซอร์ คอนทัวร์ หรือ ไฮไลท์ที่มีเทคเจอร์เป็นน้ำก็น่าสนใจ เพียงแต่ก่อนใช้ต้องศึกษาและฝีกฝนให้ชินมือก่อน จะได้งานคอนทัวร์ไฮไลท์ที่ดูมีมิติ มีความเรียลิตี้ ไม่จกสายตา

 • ส่วนลิปสติกที่ยังอยู่ในเทรนด์ ก็จะยังคงมีความเป็นแมทได้ แต่จะไม่แห้งมากขนาดรัดริมฝีปากให้เห็นร่อง ลิปสติกมีความแน่นและชัดเจนของเม็ดสี หรือถ้าเป็นสายหรูเทคเจอร์ของลิปที่มีความวิ๊งวาว เงางามเป็นเนื้อกลอส เนื้อแลคเกอร์ก็กลับมาให้ได้สวยยั่วใจแอบอิงไออุ่นสนุกสนานของยุค 70และ 80  มีความดิสโก้ และ ฟังกี้ ที่แวววับจับใจชวนกดชัตเตอร์
Clarins : Joli Rouge Lacquer

สรุปเป็นว่าเทรนด์ความงามของฤดูกาลนี้มีความหลากหลาย ซึ่งใครใคร่ตามกระแสไหนก็คิดก่อนว่าเหมาะมั๊ย กล้าแต่งตามมั๊ย ถ้าใจตอบว่าใช่ก็จัดไป

หากแต่งเองได้ ก็อยากให้ใช้ความตั้งใจ ใส่รายละเอียดในงานเยอะๆ ความพิถีพิถันจะส่งให้งานออกมาสวยหรูดูแพง

ส่วนใครที่ยังแต่งไม่ได้ ยังไม่ชำนาญ ก็ให้ฝึกฝนเยอะๆ หากจำเป็นต้องไปงาน มีเทศกาลพิเศษต้องไปแจม ก็ให้เผื่อเวลาในการแต่งหน้าทำผมไว้เยอะหน่อย

เพราะอย่างที่บอกไว้ขั้นต้นคือ งานละเอียดงานดี อาศัยเวลาและความชำนาญ และอีกอย่างที่อยากกระซิบบอกคือ งานเมคอัพและทำผมเป็นงานที่อาศัยทักษะ ความชำนาญ

อยากได้หน้าสวย ๆ ผมดี ๆ จากช่างที่ฝีมือดี อัตราค่าบริการก็ย่อมมีราคาที่คู่ควร หากจำเป็นต้องไปงานบ่อย ๆ ก็ให้สะสมเครื่องสำอางไว้เยอะหน่อย แล้วก็ฝึกแต่งให้บ่อย ๆ ไม่แน่ในอีกไม่นานคุณเองก็อาจหันมาทำบิวตี้บล๊อคของคุณเองก็ได้

Ref Picture : www.instagram.com/picturresque

สำหรับท่านใดอยากรับคำปรึกษาจาก “โปรจีน” ก็ลองติดต่อตามคอนแทคด้านล่างนี้ได้เลยจ้า