✨อร่อยติดดาว✨ กับสำรับอาหารสูตรโบร่ำโบราณ ที่ “จางวางอิ่ม  เดอะไวท์พาโกด้า- Changwangimm The White Pagoda

วันนี้ MadameP จะพากันไป✨อร่อยติดดาว✨ริมน้ำเจ้าพระยาแถบเกาะเกร็ด นนทบุรี   จะพากันไปเปิดสำรับอาหารอร่อยสูตรโบร่ำโบราณที่เจ้านายกิน ที่ร้าน “จางวางอิ่ม  เดอะไวท์พาโกด้า” 

ร้านจางวางอิ่มเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 12.00 น.  จนถึง  23.00 น. โดยวันศุกร์-วันเสาร์ มีดนตรีไทย ส่วนวันพฤหัส-วันอาทิตย์ มีดนตรีอะคูสติค ค่ะ  ร้านอยู่ไม่ไกลจากเกาะเกร็ด บรรยากาศร้านจัดว่าอยู่ในโลเกชั่นที่มองเห็นเจดีย์มุเตาได้สวยที่สุด ของคุ้งน้ำเจ้าพระยา

ที่มาของชื่อจางวาง
“จางวาง”คือ ตำแหน่งข้าราชการชั้นสูงในกรมมหาดเล็กตั้งขึ้นในรัชกาลที่ 4 ทำหน้าที่กำกับดูแลในกรม พระบรมมหาราชวังและในวังเจ้านาย  ตำแหน่งนี้ได้ถูกยกเลิกไป 70 กว่าปีแล้วคำว่า “จางวาง” จึงเลือนหายไปเช่นกัน

สายน้ำเจ้าพระยาที่ทอดยาวแผ่กว้างโอบอุ้มวิถีชีวิตผู้คนริมน้ำเคียงคู่เจดีย์ขาวมุเตาเกาะกร็ดที่ตั้งเด่น ตระหง่านอยู่เบื้องหน้าเรือนช่างงดงามชวนหลงใหล เอกลักษณ์กินอยู่อย่างไทยสำรับข้าวปลาอาหารรสชาติดั้งเดิมแบบบ้าน ๆ  ต้นตำรับที่ถูกสืบทอดรสมือรุ่นสู่รุ่น เสน่ห์ปลายจวักคุณย่า ยายแม่ ล้วนปรุงด้วยใจ พิถีพิถัน เพื่อให้ทุกมื้อทุกคำข้าวเป็นคำที่อร่อยสุขและอิ่มเอมจนคุ้นรส คุ้นลิ้น มิอาจลืมเลือนได้ ทั้งหมดจึงเป็นที่มาของ”จางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า” ผู้ชำนาญการเชี่ยวชาญรสได้บรรจงจัด สำรับกับข้าวไทยรังสรรค์ จรุง รสละเมียดเฉกเช่นท่านเคยลิ้มรสแต่เยาว์วัย นำพารสขาติที่คุ้นชิน อิ่มสุขปรุงความทรงจำให้หวนคืน

ร้านจางวางอิ่ม

สำหรับคนไทยแล้ว การมีแขกไปใครมาก็ต้องต้อนรับขับสู้ ด้วยสำรับข้าวปลาอาหาร เอกลักษณ์การกินอยู่อย่างไทยจนกลายเป็นธรรมเนียมถือปฏิบัติกันมาช้านาน ส่วนคำว่า “จางวาง”  เป็น ตําแหน่งยศข้าราชการชั้นสูงในกรมมหาดเล็ก ตําแหน่งผู้กํากับการ หรือตําแหน่งหัวหน้าข้ารับใช้ของเจ้านายชั้นบรมวงศ์

สำหรับ​ “จางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า”  ความเด็ด อร่อย การันตีได้จากความสำเร็จ และมีชื่อเสียงจากร้านอาหารในเครือ ทั้ง ร้านอาหารบ้านชิดกรุงกุ้งเผา, ครัวบุษบัน กุ้งเผาวอเตอร์วิว, ท่าน้ำขวัญกุ้งเผา ริเวอร์วิว, อำแดงไต้ฝุ่น  ภายใต้การบริหารดูแลของเชฟไดเร็กเตอร์มือโปร คุณใหญ่ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์   

คุณใหญ่ เล่าให้ฟังว่า  เรื่องการทำอาหาร  จะใส่ใจทุกๆ รายละเอียด เริ่มตั้งแต่การเสาะแสวงหาทำเลที่ตั้งไปจนถึงเรื่องอาหารกันเลย สำหรับ“จางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า” นั้นได้เจอบ้านสวยริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีอายุกว่า 70 ปี และต้องการตั้งชื่อร้านอาหารที่ดูเป็นสไตล์ไทยโบราณ เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ร้าน และเน้นความเป็น “อาหารไทยพื้นบ้าน” ซึ่งตัวบ้านเองก็มีคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่น เป็นงานสถาปัตยกรรมสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือเมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา มีความสวยคลาสสิคและ มีอารมณ์เสมือนเป็นบ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สำคัญยังมองเห็นวิวสวยๆ ของคุ้งน้ำเจ้าพระยาช่วงเกาะเกร็ด ซึ่งเป็นเกาะที่มีประวัติยาวนาน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนนทบุรี

คุณใหญ่  กล่าวเสริมว่า “จางวางในยุค 70 ปี มีอะไรหายไปบ้าง เราจะนำสิ่งเหล่านั้นกลับมาเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และคำว่า “อิ่ม” ก็คือ คำของคนไทยที่ใช้กัน หลังจากกินอาหารแล้ว “อิ่ม” และคำว่าอิ่ม ยังบอกอะไรได้มากมาย เช่น อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้อง ซึ่งดูเป็นคำสมัยโบราณ จึงนำคำว่า จางวาง มาเติมข้างหน้า และเพิ่มความคูลด้วย  The White Pagoda จึงกลายมาเป็น ร้านอาหารไทยพื้นบ้านจางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า

 Changwangimm The White Pagoda จางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า  จึงหมายความถึงผู้ชำนาญการเชี่ยวชาญรสชาติ  และ เดอะไวท์พาโกด้า คือ เจดีย์เอียงสีขาว หรือ พระเจดีย์มุเตา วัดปรมัยยิกาวาส  ซึ่งเป็น Landmark ของเกาะเกร็ด  กลายเป็น Logo ร้านที่มีสัญลักษณ์เป็นตัวอักษร “จ”   มีเจดีย์เอียงสีขาวอยู่ด้านบน

ร้านจางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า ใช้ทุกตารางเมตรภายในพื้นที่ 2 ไร่ อย่างคุ้มค่า  มี Zone เครื่องดื่ม ผสมโดยบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ คัดสรรเครื่องดื่มระดับพรีเมียมมาเอาใจคอนักดื่ม และนอกจาก ม็อกเทล ยังมีโหลยาดอง บียอนด์ เดอะ เจ้าพระยา ปิง วังยม น่าน   เป็นสี่กษัตริย์ ผสมผสานกับผลไม้ไทยอย่างลงตัว

โหลยาดอง ได้ฟีลลิ่งความย้อนยุค

ภายในตัวบ้านยังตกแต่งด้วยของสะสมสมัยโบร่ำโบราณ ซึ่งแต่ก่อนย่านนี้มีการค้าขายกับคนจีน จึงมีทั้งแจกัยกังไส เฟอร์นิเจอร์ ไม้ โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ไม้ ตู้เซฟ ที่ได้ปรับโฉมแล้ว นำมาเป็น Decoration ที่เก๋คลาสสิค รวมถึง โคมไฟบางชิ้นที่ได้หามาเปลี่ยนใหม่ให้เข้ากับบรรยากาศของบ้านอีกด้วย

ภาพจาก​ FB:จางวาง​อิ่ม​
ภาพจาก​ FB:จางวาง​อิ่ม​

ในส่วนของอาหารเชื่อมือ คุณใหญ่ได้เลย การันตีความอร่อยแซ่บ จัดจ้าน ด้วยประสบการณ์ทำร้านอาหารมายาวนาน โดยอาหารที่คุณใหญ่ปรุงจะเป็นจานเด็ดที่จดจำรสมือคุณย่าคุณยาย  รวมทั้งเป็นอาหารที่ได้มาจากความทรงจำจากการเดินทางท่องเที่ยว และอาหารสำรับโบร่ำโราณที่เคยกินในตอนเด็กๆ  อาหารทุกจาน จะทำไปตามขั้นตอน ทุกขบวนการ  ทุกเมนูอาหารในร้านจะมีกลิ่นหอมที่ชัดเจนมาก และมีบริการอาหารครบ ทั้งอาหารประเภท ต้ม ผัด แกง ทอด รวมถึงเมนูของว่าง และเมนูซิกเนเจอร์ที่เป็นไฮไลท์ประจำร้านกว่า 20 เมนูที่แบบไม่ซ้ำ  

สำหรับวันนี้มีหลายเมนูที่เป็นจานเด็ดและ เมนูไหนที่ ♥ MadameP จะพามา ✨อร่อยติดดาว✨ ลองตามดูได้เลยค่ะ

มาโหมโรงก่อนไป ✨อร่อยติดดาว✨ในเมนูหลักกันด้วย ♥ โหมโรง  เป็นเมนูของว่าง โดยใช้เหล่าผักไทย ๆ นานาชนิดในจาน ได้แก่ ใบมะดัน ชะอม ใบยี่หร่า ใบกะเพรา นำไปชุบแป้งทอดเหลืองกรอบ กินคู่กับน้ำจิ้มสเต๊ะรสเด็ด

ของว่างจางวาง (220-)

✨อร่อยติดดาว✨ กับ กุ้งแม่น้ำเผา เป็นกุ้งที่ย่างด้วยเตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เห็นมันกุ้งเยิ้ม ๆ ที่ชวนน้ำลายสอ    พิเศษเฉพาะที่ “จางวางอิ่ม” ยังมีเสิร์ฟ แม่สะเดาเย้ายวนกุ้ง ป็นสะเดาน้ำปลาหวาน กินคู่กับกุ้งแม่น้ำเผา อร่อยเพลินเชียวล่ะ

กุ้งแม่น้ำเผา (กุ้งเผาขนาด 3 ตัวโล 2 โล (ตัวละ 620-)
แม่สะเดาเย้ายวนกุ้ง (150-)

มา ✨อร่อยติดดาว✨  กับ เมนูปูจางวางอิ่มเมนู Signature ใครมาต้องสั่งนะคะ เป็นเมนู ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหลายวัฒนธรรม เช่น  บาหลี อินโดนีเซีย นำมาปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย  โดยใช้เครื่องเทศหลากชนิดมาใส่ ปรุงเป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน   คลุกเคล้าด้วย มะเขือเทศ หอมใหญ่ ปิดท้ายด้วยใบกระวาน ผัดหอม ๆ ด้วยเนย    จากนั้นใส่ปูม้าที่สุก คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศสไตล์อินโดกับออริกาโนและพริกไทย

ปูจางวางอิ่ม (850-)

อร่อยติดดาว✨ ต่อให้  ปูดอง ซึ่งเป็นเมนูขายดีของทุกร้าน เป็นปูไข่ดองในน้ำซีอิ้ว รุงรสชาติสไตล์เกาหลี และมีไข่ปูแท้ทุกตัว โรยหน้าด้วยพริกแดงที่สร้างสีสันสวยงาม  ในเซ็ทเสิร์ฟมาด้วยปู 2 ตัว

ปูไข่ดองซอสดำ (850-)

“ข้าวผัดกากหมู” จานนี้ขอติดดาวรัว ๆ ✨จานฮิตติดดาว✨ เมนูนี้ทำให้ MadameP กินแล้วน้ำตาแทบไหล เพราะย้อนวัยไปในสมัยตัวกระเปี๊ยก ด้วยความที่เป็นเด็กต่างจังหวัด  ก๋งกะยาย จะเจียวน้ำมันใช้เอง เป็นน้ำมันหมูหอม ๆ  MadameP จะเอาน้ำมันหมูมาคลุกข้าว โรยกากหมู เหยาะซีอิ๊วดำตราเสือ (ซีอิ๊วขึ้นชื่อของชาวดำเนินฯ ) กินแล้วปลื้มปริ่ม  “ข้าวผัดกากหมู”จานนี้เสิร์ฟมาหน้าตาข้าวผัดสีเหลืองทอง ผัดใส่กากหมู หอม และอร่อยเต็มคำ  กินเปล่า ๆ โดยไม่ต้องมีกับข้าวอย่างอื่นก็ยังอร่อยชนะใจค่ะ

ข้าวผัดกากหมู (180-)

✨อร่อยติดดาว✨ ให้กับเมนูบ้าน ๆ  อย่าง “ต้มยำปลาทู กะเพราหอม” ช่วยเพิ่มความคล่องคอและเจริญอาหารขึ้น  ใช้ปลาทูต้มยำแบบไทย  ๆ ถึงเครื่องทั้งหอมแดง ตระไคร้  หอมกลิ่นกระเพรา พริกกะเหรี่ยงและพริกขี้หนูสวน

ต้มยำปลาทู กะเพราหอม (240-)

✨อร่อยติดดาว✨ ให้กับเมนูสุดครีเอทีฟ โดยชื่อมีที่มาจาก  บทประพันธ์อิเหนา คำว่าคู่ตุนาหงัน คือ คู่หมั่นหมาย  เมนูนี้ น้ำพริกคู่ตุนาหงัน ♥   มีลักษณะคล้ายน้ำพริกกะปิ หรือ น้ำพริกกุ้งเสียบ แต่ทางร้านเลือกใช้ปลาชิงชัง เป็นปลาที่มีเฉพาะทางภาคใต้ นำมาคั่วให้กรอบและตำไปพร้อมกับน้ำพริก ถ้วยนี้มีความเผ็ดร้อน เสิร์ฟมาพร้อมสะตอทอด  กลิ่นสะตอจะไม่แรงเท่าสะตอดิบ โดยสะตอทอดเป็นอาหารพื้นบ้านบาหลี

น้ำพริกคู่ตุนาหงัน (280-)

✨อร่อยติดดาว✨ ให้กับความแซ่บเด็ด จัดจ้าน กับ   ยำทะเลปราณ ♥ เป็นการยำมะม่วงสไตล์โบร่ำโบราณ ใช้ปลากรอบ กุ้งสด ปลาหมึกสด คลุกเคล้ากับน้ำยำสูตรพิเศษ  แซ่บจี๊ดถึงใจ ชวนในให้ระลึกถึงแหล่งอาหารทะเลสด บรรยากาศริมทะเลที่ปราณบุรีอันแสนสงบ

ยำทะเลปราณ (250-)

✨อร่อยติดดาว✨ให้กับเมนูบ้าน ๆ แบบไทยแท้ๆยำไข่ไล่ทุ่ง♥  ใช้ไข่เป็ดทอดเป็นไข่ดาว เห็นไข่แดงเยิ้มเป็นยางมะตูม ๆ  ราดด้วยเครื่องยำฉ่ำ ๆ รสจัดจ้าน  เคียงด้วยหอมแดงและกระเทียมสด

ยำไข่ไล่ทุ่ง (180-)

อร่อยติดดาวกับเมนูแบบภาคใต้ แกงคั่วใบรากุ้ง ที่ร้านจางวางอิ่มใช้เครื่องแกงใต้ ที่ตำเอง เป็นสูตรจังหวัดกระบี่ แกงถ้วยนี้อร่อยเจ้มจ้นด้วยหัวกะทิสด และกุ้ง  หอมใบยี่หร่า

แกงคั่วใบรากุ้ง (200-)

 ✨อร่อยติดดาว✨กับ มะเขือเหยาปลาเค็ม♥  คือการนำมะเขือยาวไปลวกด้วยน้ำมันร้อนจี๋ แล้วนำมาผัดเร็วๆ  กับ ปลาเค็มที่ผัดกระเทียมร้อนหอม ๆ รอไว้ก่อน ปรุงรสด้วยสูตรเฉพาะ ของจางวางอิ่ม เสิร์ฟมาในจานดอกไม้  ได้รสชาติของความเป็นมะเขือยาวที่ไม่นิ่มเละ บวกกับความหอมของปลาอินทรีย์เค็ม  กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองติดใจ

มะเขือเหยาผัดปลาเค็ม (220-)

✨อร่อยติดดาว✨กับผัดสามหอมเป็นการรวมพลของสามทหารเสือที่มีกลิ่นฉุน ได้แก่ กระเทียมโทน สะตอ ชะอม นำมาผัดใส่วุ้นเส้น ไข่และกุ้งแห้ง 

ผัดสามหอม (280-)

✨อร่อยฮิตติดดาว✨กับ เมี่ยงปลากะพง ใช้ปลากะพงสดตัวใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอดีคำ นำไปทอด เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเมี่ยง ได้แก่ ใบชะพลู พริก มะนาว ถั่วลิสง  ขิง หอมแดง และน้ำจิ้ม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ฮิตติดดาว

เมี่ยงปลากะพงทอด (450-)

นอกจากนี้ ที่ ” จางวางอิ่ม”ยังมีเมนู เด็ด ๆ ที่รอทุกท่านไปร่วมชิมอีกมากมาย ได้แก่  ใบเหลียงผัดไข่กะหล่ำน้ำปลาใส่กากหมู ผัดสายบัว  ปลากะพงทอดน้ำปลา  แกงเหลือง แกงส้ม แกงคั่วหอยขม แกงรัญจวน   ต้มยำกุ้ง ต้มยำปลาคังน้ำใส    

ภาพจาก​ FB:จางวาง​อิ่ม​

ราคาอาหาร
1.กุ้งเผาขนาด 3 ตัวโล 2 โล (ตัวละ 620-)    2.ของว่างจางวาง (220-)   3.เมี่ยงปลากะพงทอด (450-)
4.ปูไข่ดองซอสดำ (850-)   5.ปูจางวางอิ่ม (850-)  6.น้ำพริกคู่ตุนาหงัน (280-)  7.ผัดเรือโป๊ะ (250-)
8.ยำทะเลปราณ (250-)   9.ยำไข่ไล่ทุ่ง (180-)  10.มะเขือเหยาผัดปลาเค็ม (220-) 11.ผัดสามหอม (280-)
12.แม่สะเดาเย้ายวนกุ้ง (150-)  13.ข้าวผัดกากหมู (180-)  14.แกงคั่วใบรากุ้ง (200-) 15.ต้มยำปลาทู กะเพราหอม (240-)  Cocktail   -ไหมไทย (200 -)  -มาการิต้า (200-)  อัญชัญมะนาว ( 65-)

โปรโมรชั่นทางร้าน
-วันเกิด งานรับปริญญา ลด 15%
-ลูกค้าที่ถือบัตรโต้โยต้านนทบุรี รับส่วนลดค่าอาหาร 10% หรือ รับปูจางวางอิ่ม ฟรี 1 ที่
-มี Voucher ลดเฉพาะกุ้งเผา 200 บาท เมื่อสั่งครบ 1 กิโลกรัม ไม่สามารถใช้ร่วมกับส่วนลดอื่นได้

ร้านเปิดเวลา 12.00-23.00 (เปิดทุกวัน)

  • วันศุกร์-วันเสาร์ มีดนตรีไทย
  • วันพฤหัส-วันอาทิตย์ มีดนตรีอะคูสติค
  • ห้องจัดเลี้ยงใหญ่ แบบส่วนตัวขนาดใหญ่ รองรับได้ว่า 40 ที่นั่ง
  • บริเวณชั้น 2 สามารถรองรับได้กว่า  100 คน
  • ระเบียงนอกชานบ้าน  รองรับได้เกือบ 100 ที่นั่ง
  • สามารถรองรับกรุ๊ปสำหรับจัดงานเลี้ยง งานสังสรรค์ได้มากถึง 200 คน
  • 🚗 มีที่จอดรถส่วนตัว

ร้านอาหารจางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า
44 หมู่ 4 ซอยวัดบางจาก ตำบลบางตะไนย์ อำเภอปากเกร็ด  เทศบาลนครนนทบุรี 11120
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร 085-525-9242  หรือติดตามได้ที่ facebook.com/changwangimm

PHOTO by  Ms.Sotsathorn Sampao 
TEXT by MadamePuja