เปิดอาณาจักร แหล่งรับซื้อแบรนด์เนมมือสอง ของนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง สุด-วัฒนพล แห่ง SF Brandname
สุด – วัฒนพล อุทยานะกะ นักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง ดีกรีปริญญาโท Digital Marketing จากประเทศอังกฤษ วัยเพียง  24 ปี แต่ก้าวสู่นักธุรกิจอันดับต้นๆ ของวงการแบรนด์เนมมือสอง เป็นเจ้าของ SF Brandname (เอส เอฟ แบรนด์เนม) ในปีนี้พร้อมลุยตลาดสินค้าแบรนด์เนมเกินร้อย ด้วยการเปิดตัวเป็นแหล่งรับซื้อสินค้าแบรนด์เนมที่ให้ราคาดีที่สุด และซื่อสัตย์ต่อลูกค้า
ก่อนก้าวสู่นักธรุกิจเต็มตัว สุด – วัฒนพล เป็นเพียงเด็กหนุ่มผู้ซึ่งชื่นชอบในสินค้าแบรนด์เนมมาก อีกทั้งยังมีใจรักในงานขายจึงเก็บเล็กผสมน้อย เพื่อนำมาลงทุนซื้อกระเป๋ามาขาย ประเดิมใบแรกกับกำไร 500 บาท และยังเคยเป็นเซลล์ขายเครื่องสำอางกับของใช้ในบ้าน โดยเน้นซื้อมาขายไป เคยทำยอดขายได้ถึงหลักแสนตั้งแต่สมัยเรียน เรียกว่ามีอะไรขายได้ขายหมด นอกจากเม็ดเงินที่เป็นรายได้อย่างดีแล้ว คุณสุดรู้สึกว่าการขาย เป็นงานที่ท้าทาย และได้เจอคนหลากหลายรูปแบบ และจากจุดนี้จึงทำให้เขาได้ก้าวสู่ SF Brandname
เปิดอาณาจักร แหล่งรับซื้อแบรนด์เนมมือสอง
จากการเป็นนักขายมือทอง ทำให้สุดมองว่างานขายง่ายกว่าการหาของมาขาย จึงเกิดไอเดีย อยากสร้าง SF Brandname ให้เป็นอาณาจักรของการรับซื้อสินค้าแบรนด์เนมมือสอง ที่ให้ราคาดี มีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ถ้าใครอยากขายสินค้าแบรนด์เนมที่มีอยู่ ก็อยากจะให้นึกถึง SF Brandname เป็นที่แรก เพราะเป็นแหล่งรับซื้อที่ไว้ใจได้โดยเฉพาะในเรื่องของราคา และเตรียมที่จะสร้างราคากลางของสินค้าแบรนด์เนม เพื่อให้กลุ่มคนขายได้ทราบถึงเรทราคากลางของสินค้าแบรนด์เนมมือสองนั่นเอง
“ผมมีไอเดียอยากสร้างราคากลางของสินค้าแบรนด์เนม เพราะทุกวันนี้คนมีแบรนด์เนมเขาไม่รู้ราคาเลยว่า กระเป๋าใบนี้ รุ่นนี้ ปีนี้ ถ้าขายราคาจะอยู่ที่เท่าไหร่ ราคาตรงนั้นถูกกำหนดโดยพ่อค้าแม่ค้า ที่มารับซื้อ ผมอยากทำให้เหมือนรถ ที่จะมีราคากลาง จึงอยากสร้างตรงนี้ขึ้นมา ตอนนี้กำลังเสนอไอเดียนี้กับหน่วยงานของรัฐอยู่ครับ”
 
“และในส่วนของการขาย เรามีความจริงใจต่อลูกค้า และมีบริการหลังการขาย เมื่อไรก็ตามที่เราเป็นแหล่งรับซื้อที่ได้มาตรฐาน ก็จะเป็นแหล่งขายที่ลูกค้าจะต้องพึงพอใจเช่นกันครับ  สำหรับตัวผมจุดเริ่มต้นในช่วงแรกๆ ที่เข้าสู่วงการสินค้าแบรนด์เนมมือสอง คือบรรดาคนขายสินค้าให้ผมจะมองว่าเราเป็นเด็กจึงเสนอขายให้เราถูกๆ พอเราใช้ไปสักพักเกิดเบื่อ เลยลองโพสต์บนเฟซบุ๊คขายดู ปรากฎว่าขายได้แถมทำกำไรตั้ง 500 บาท เกิดเป็นความรู้สึกประทับใจว่าอยากให้คนที่ซื้อไปรู้สึกว่า คุ้มค่ามากที่สุดในการซื้อกระเป๋ากับเราทั้งด้านราคาและคุณภาพต้องดีที่สุด”
เจาะลึกจุดเด่น SF Brandname
จุดเด่นของร้าน SF Brandname คือ “ราคา” และ “คุณภาพ” ต้องสอดคล้องกัน สินค้าในร้านเราเป็นมือสองทั้งหมด โดยผ่านคัดสรรมามีสภาพเหมือนใหม่ การันตีได้ว่า ราคาทุกคนสามารถเอื้อมถึงแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มคนเริ่มต้นทำงานประจำใหม่ๆ ตลอดจนกลุ่มคนที่ชอบใช้สินค้าแบรนด์เนมอยู่แล้ว นอกจากนี้ มีบริการหลังการขาย โดยลูกค้าที่ซื้อไปสามารถนำมาฝากขายหรือมาเทิร์น เพื่อซื้อใบใหม่กับทางร้านได้ รวมถึงยังมีให้บริการสปากระเป๋าด้วยราคามิตรภาพ เปิดโอกาสให้ทุกคนนำกระเป๋ามาทำความสะอาดและซ่อมแซมได้
ไฮไลท์ที่สุดของทางร้าน SF Brandname คือ เปิดสอนสปากระเป๋าแบรนด์เนม สร้างอาชีพให้กับผู้ที่มีสนใจ และสามารถนำความรู้ไปเปิดร้านสปากระเป๋าได้อีกด้วย ในคอร์สอบรมยังมีสอนถึงวิธีดูกระเป๋าแบรนด์เนมว่าแท้หรือปลอม ซึ่งได้จากรวบรวมประสบการณ์ทั้งหมดมาถ่ายทอดให้สำหรับผู้สนใจศึกษาได้เจาะลึก รู้จริง เรื่องกระเป๋าแบรนด์เนม เรียกได้ว่าร้าน SF Brandname ครบเครื่องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
 
เปิดใจปัญหาและอุปสรรค
กว่าจะคว้าความสำเร็จเช่นทุกวันนี้ สุด – วัฒนพล เล่าว่า เคยโดนโกงหลายรอบ แต่ที่โดนหนักๆ ก็มีอยู่รอบหนึ่งเป็นแม่ค้ารายใหญ่ซึ่งแต่ก่อนทางร้านรับของจากเขา ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยราคาขายถูกมาก ช่วงระยะแรกค้าขายกันตามปกติ แต่พอระยะหลังจะมีกลยุทธ์ให้ซื้อปริมาณเยอะขึ้น เช่น เหมาทีหลายลังทางเราก็ไว้ใจโอนเงินให้ก่อน จากนั้นรอของอยู่หลายเดือน สุดท้ายเขาแจ้งว่าเรือบรรทุกสินค้าล่มของหายหมด เลยไปแจ้งความที่สถานีตำรวจว่าโดนโกง วันต่อมาตกเป็นข่าวหน้าหนึ่ง เนื่องจากมีผู้เสียหายโดนโกงหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายหลักล้าน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากก้มหน้ายอมรับและคิดว่าฟาดเคราะห์
แนะเคล็ดลับคนที่สนใจเริ่มธุรกิ
หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ คือ แนะนำเริ่มจากความชอบให้เราลองทำอะไรหลายๆ อย่างจนเจอว่าสิ่งที่เราชอบ เพราะถ้าเราชอบ เราจะรู้สึกเวลาผ่านไปไวมาก เราจะไม่ฝืนจะตื่นมาตอนเช้าและสนุกได้ทั้งวัน
จากนั้นค่อยวิเคราะห์แตกไลน์ธุรกิจว่า ความชอบของเราเป็นอะไรได้บ้าง เช่น เราชอบกาแฟ การชอบกาแฟเป็นได้หลายแง่มุมมากๆ ขายเครื่องคั่วกาแฟ หรือเป็นธุรกิจซัพพอร์ทร้านกาแฟอีกที หรือ อาจจะเป็นคนปลูกกาแฟ ตัวอย่างเช่น ผมชอบแบรนด์เนม ผมก็ลองเองหมดทั้งไปเรียนสปากระเป๋าแบรนด์เนมหลายแห่ง ลองผิดลองถูกจนออกมาเป็นหลักสูตรเฉพาะของร้านเรา แล้วเอามาเปิดคอร์สสอนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระเป๋า
“ผมมีไปคุยกับโรงงาน คิดค้นสูตรหรือนวัตกรรมใหม่ๆ จนเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเครื่องหนัง iMilky รวมถึงเปิดคอร์สสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้ปลอม กล่าวโดยสรุปคือเราอย่าไปตีกรอบว่าความชอบของเรา มันจะเป็นได้แค่อาชีพเดียว”
ปัจจุบันร้าน SF Brandname ทำยอดขายอยู่ที่ประมาณ 7-8 หลัก ตั้งเป้าขยายธุรกิจจากฐานลูกค้าเดิม 200% จากกลยุทธ์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อเพิ่มยอดขายจากปัจจุบัน 50% โดยมีเป้าประสงค์สร้างแบรนด์ร้าน SF Brandname ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งสื่อ offline และ online รวมถึงให้ความรู้เรื่องการลงทุนในกระเป๋าแบรนด์เนมทั้งมือหนึ่งและมือสอง
“ผมมองแนวโน้มของธุรกิจแบรนด์เนมมือสองในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วสวนกระแสเศรษฐกิจมากๆ จึงคาดการณ์กันว่าตัวเลขมูลค่าตลาดสินค้าแบรนด์หรูทั้งมือหนึ่งใหม่และมือสองในเมืองไทยรวมๆ กันน่าจะประมาณ 2.18 แสนล้านบาท (Luxellence Center) เป็นตัวเลขค่อนข้างสูง จึงไม่แปลกที่ใครๆ จะเข้ามาในธุรกิจนี้ บวกกับเทรนด์ของสินค้าแบรนด์หรูมือสองได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงกลุ่มคนทำงานที่ต้องการมีกระเป๋าแบรนด์ที่รัก แบรนด์ที่อยู่ในใจไว้ครอบครอง ขณะที่กลุ่มนักศึกษามีส่วนสำคัญผลักดันตลาดโตไม่หยุด ที่สำคัญสภาพยังใหม่และราคาถูกกว่าในช็อปกว่า 30-70% ขึ้นอยู่กับสภาพสินค้าและความนิยมในแบรนด์นั้นๆ แถมยังสามารถต่อรองราคากันได้”
อีกสิ่งที่น่าทึ่ง ตลาดสินค้าแบรนด์เนมเปลี่ยนโฉมหน้าไปอย่างสิ้นเชิง ผู้บริโภคจำนวนมากเริ่มที่จะเลือกใช้ของมือสองกันมาขึ้น เพราะนอกจากจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากแล้ว ยังมั่นใจว่าเมื่อนำกลับมาขายต่อก็ได้ราคาดีไม่มีตก ที่สำคัญลูกค้ากลุ่มนี้เป็นคนมีกำลังซื้อสูง
“ขอแค่ทุกอย่างต้องเป็นของแท้ และมีใบรับประกันที่เชื่อถือได้ ลูกค้าพร้อมจะควักกระเป๋าจ่ายโดยไม่ลังเลใจ แต่ถ้าเอาของปลอมมาย้อมแมวขายเมื่อไหร่ ก็เตรียมโดนประจานผ่านสื่อโซเชียลได้เลย ลูกค้ายุคใหม่ฉลาดมาก ค้าขายด้วยความซื่อตรงถึงจะอยู่ได้นาน ปัจจุบันผมมองว่าการใช้ของแบรนด์เนมมือสอง จะต้องรู้จักบริหาร เก็บออมเงินให้เป็น จะได้ไม่ใช้จ่ายเกินตัว” สุด – วัฒนพล กล่าวทิ้งท้าย
SF Brandname อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับแฟนพันธุ์แท้สินค้าแบรนด์เนมมือสองของไทย ที่การันตีแท้ แถมราคาสบายกระเป๋า สามารถแวะชมสินค้าได้ที่ SF Brandname ห้อง 140-B ชั้น 1 โครงการ 101 True Digital Park (สุขุมวิท 101 ใกล้ BTS ปุณณวิถี) โทร 082-676-9094 / Facebook fanpage: SFBrandname รับซื้อ ฝากขาย กระเป๋าแบรนด์เนมแท้ มือสอง เน้นหลุยส์ / Line@: SFBrandnamebkk และเว็บไซต์ https://sfbrandname.com