เวอร์ซาเช่ และ การร่วมงานกับ ซาช่า บิคอฟฟ์

เวอร์ซาเช่ (Versace) ร่วมกับ ซาช่า บิคอฟฟ์ (Sasha Bikoff) อินทีเรียดีไซน์เนอร์ชื่อดัง จัดนิทรรศการนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์เวอร์ซาเช่ผ่านงานศิลป์ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี ณ Art Basel Miami Beach and Design Miami

นิทรรศการครั้งนี้ได้ถูกตั้งชื่อตามหนังสือ ‘South Beach Stories’ ที่จัดพิมพ์โดยตระกูลเวอร์ซาเช่ แสดงผลงานภาพถ่ายโดย โด โอร์ดเวย์ (Dough Ordway) เมื่อปีคริสต์ศักราช 1993 บิคอฟฟ์ได้นำจุดเด่นของหนังสือ ตั้งแต่การใช้สีเขียวจังเกิ้ล สีไลม์ สีส้ม และสีฟ้าแคริบเบียน รวมถึงการคัดเลือกภาพถ่ายที่ปรากฎภายในหนังสือ เพื่อสะท้อนภาพแคมเปญของเวอร์ซาเช่ได้อย่างชัดเจน

“นิทรรศการครั้งนี้นำเสนอเรื่องราวชีวิตและครอบครัวของศิลปินผู้เดินทางมายังไมอามี่ พวกเขาได้สร้างบทบาทครั้งสำคัญโดยการถ่ายทอดวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่ยังคงมีอิทธิพลมาจวบจนปัจจุบัน”

ซาช่า บิคอฟฟ์

นิทรรศการได้จัดแสดงชิ้นงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกออกแบบโดยซาช่า บิคอฟฟ์ นั่นก็คือ เฟอร์นิเจอร์ที่หลอมรวมไอคอนิคของเสื้อผ้าในแบบฉบับเวอร์ซาเช่ อาทิ เตียงที่สร้างขึ้นจากชิ้นส่วนกระดานเซิร์ฟบอร์ดซึ่งได้นำมาเติมแต่งสีสันให้มีความสดใสพร้อมปูด้วยผืนผ้าลายอาร์ตเดโค เดรสสุดเซ็กซี่ในตำนาน Miss S&M จากคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ปี 1992 ได้ถูกแปลงโฉมมาเป็นเก้าอี้หนังดีเทลบอนเดจ (Bondage) ประดับด้วยฮาร์ดแวร์เมดูซ่าสีทองที่ให้ความรู้สึกเย้ายวน เก้าอี้กำมะหยี่รูปทรงเปลือกหอย ประดับขอบด้วยพู่สีสันสดใส ชวนให้หวนนึกถึงกระโปรงทรงหางปลาที่มีความพลิ้วไหวดุจสายน้ำ โต๊ะกาแฟไม้สีทองสะท้อนความเจิดจรัสของแสงดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดวงดาว \ที่ล้วนแล้วแต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน ปี 1993 นอกเหนือจากลายปริ้นท์และลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ แชนเดอเลียร์คริสตัลรูปทรงเรือ 3 ดวง ที่ปรากฏในงานก็ยังคงทำให้หวนนึกถึงซิกเนเจอร์หรือความเป็นอัตลักษณ์ของแฟชั่นเฮ้าแห่งนี้ 

มากไปกว่านั้นยังมีการจัดแสดงโชว์ กระเป๋า Virtus รุ่นลิมิเตด 2 รุ่น ออกแบบโดย ซาช่า บิคอฟฟ์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมากจากสถาปัตยกรรมแถบโอเชียนไดรฟ์ (Ocean Drive) อันเลื่องชื่อที่เธอชื่นชอบ เพิ่มดีเทลรายละเอียดของอาร์ตเดโค มาในสีพาสเทล ได้แก่ สีเขียวมินต์ สีพีช และสีฟ้า

Barocco V สัญลักษณ์ฮาร์ดแวร์ของแบรนด์ถูกเคลือบด้วยสีเขียวเข้มและแดง ทำให้ชวนนึกถึงแสงไฟนีออนยามค่ำคืน ณ ชาดหาดทางตอนใต้ของไมอามี่ ภายนอกของกระเป๋าตกแต่งด้วยวัสดุหนังนุ่ม Nappa เพิ่มลูกเล่นด้วยซับในกระเป๋าลวดลาย candy-swirl ดีไซน์โดยซาช่า บิคอฟฟ์ ในส่วนของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ชายหาดถูกนำเสนอด้วยลายปริ้นท์คัลเลอร์ฟูล ซึ่งมีวางจำหน่ายแล้วที่บูติคสโตร์เท่านั้น

สำหรับบูติคเวอร์ซาเช่ที่ Miami Design District ซาช่าออกแบบพื้นที่เป็น 3 ส่วน ซึ่งเคยได้เผยให้เห็นก่อนหน้านี้ในช่วง Milan Design Week 2019 ณ Fuori Salon สำหรับการร่วมมือครั้งแรกของเธอกับเวอร์ซาเช่นั้น  ซาช่าได้หวนรำลึกถึงโชว์เคส จาก Versace home collection ที่ใช้โทนสีนีออนแสดงความสนุกสนานตามแบบฉบับของแบรนด์ 

นิทรรศการ ‘South Beach Stories’ เปิดให้เข้าชมในวันที่ 6 ธันวาคม นี้ที่อีเวนท์สเปซ Palm Court ณ Miami Design District